Có bao giờ tự hỏi bản thân là tại sao bạn giảm cân thất bại?

Thông thường, nguyên nhân bạn giảm cân thất bại chủ yếu do áp dụng sai phương pháp và chế độ dinh dưỡng không khoa học, đó là nhận định của huấn luyện viên Holi Nguyễn.


Theo huấn luyện viên Fitness Holi Nguyễn cho rằng để chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn thất bại trong việc giảm cân thì trước tiên bạn cần hiểu rõ về cơ chế mỡ của cơ thể bạn.

Những bí ẩn về lượng mỡ trong cơ thể

- Số lượng về tế bào mỡ trong cơ thể con người thường cố định và không thay đổi nhiều sau tuổi vị thành niên. Chính vì thế dù bạn có luyện tập bất kỳ môn thể thao nào thì số lượng tế bào mỡ cũng không thể giảm đi.

- Số lượng tế bào mỡ trong cơ thể mỗi người là khác nhau, dù có thể chênh lệch với nhau tới 10 lần. Đấy là một phần lý do khiến người này mập còn có người lại gầy trơ xương.

- Tuổi thiếu niên và thanh niên là 2 giai đoạn thường mà tế bào mỡ có thể phát triển thêm về số lượng. Nếu bạn bị dư mỡ trong hai giai đoạn quan trọng này thì nhiều khả năng sẽ bị béo phì khi bước qua tuổi trưởng thành.

- Trong tất cả loại tế bào của cơ thể thì tế bào mỡ có kích thước lớn nhất, thể tích của 1 kg cơ chỉ bằng 1/4 thể tích của một kg mỡ. Vì thế dù cơ thể bạn có ít tế bào mỡ cũng vẫn có nguy cơ bị béo phì. Số lượng và kích thước của tế bào mỡ phụ thuộc rất nhiều vào gen di truyền.

- Việc bạn giảm tế bào mỡ bằng cách hút mỡ, thì bạn vẫn có nguy cơ béo trở lại vì những tế bào còn lại phát triển mạnh mẽ nếu bạn ăn uống không lành mạnh

Nhưng thực chất của quá trình giảm mỡ là oxy hóa chất béo tạo thành CO2, nước và năng lượng để cơ thể sử dụng. Thông qua quá trình này, tế bào mỡ xẹp lại giúp bạn giảm cân, thân hình gọn gàng hơn.

Tập luyện và chế độ ăn uống khoa học

- Tập luyện:

Tập luyện để giảm cân khác với tập luyện để tăng cân và dẻo dai... Phương pháp giống như bản đồ giúp bạn đi đúng hướng và tập luyện có kết quả. Vì thế nếu như bạn đang chưa thể giảm mỡ thì trước tiên bạn hãy kiểm tra lại phương pháp luyện tập

Năng lượng đầu tiên mà cơ thể của bạn sử dụng khi tập luyện được sinh ra từ thức ăn mà bạn nạp vào ngày hôm đó. Sau ít nhất 30 phút tập luyện, cơ thể dùng đến lượng mỡ dự trữ và lúc đó mỡ mới được đốt. Vì vậy nếu thời gian luyện tập của bạn không  đủ dài thì cũng chưa đủ để tiêu hao lượng mỡ thừa.

- Về ăn uống

Những nguyên tắc cơ bản để giảm béo là năng lượng đầu vào (tức thức ăn mà cơ thể nạp vào trong ngày)  ít hơn năng lượng tiêu hao do các hoạt động duy trì sự sống và sinh hoạt, tập luyện hàng ngày. Có nhiều người tập rất nhiều nhưng lại ăn uống quá nhiều, năng lượng đầu vào lớn hơn lượng calo tiêu hao nên kết quả cuối cùng vẫn không thể giảm cân.

Yếu tố quan trọng nữa trong ăn uống để giảm cân là phải biết lựa chọn thực phẩm tốt. Thực phẩm tốt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng calo thấp. Ví dụ 750 g ớt chuông cung cấp 200 calo cho cơ thể, một miếng bơ nhỏ 28 g hay 600 g súp lơ xanh chứa 200 calo, một mẩu nhỏ 41 g chocolate hay 150 g nui chính cũng có tới 200 calo… Nhiều người ăn ít nhưng vẫn dư calo bởi thức ăn nhiều năng lượng, thường là món nhiều dầu mỡ, chất béo, đường, tinh bột, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn...

Huấn luyện viên Holi Nguyễn khuyên bạn nên xem lại chương trình luyện tập và chế độ dinh dưỡng của mình để kịp thời điều chỉnh.


SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét