Giật mình với loại cá mà nhà chùa phóng sinh xuống sông Hồng

Vài ngày qua, việc các nhà sư tổ chức phóng sinh cá trên sông Hồng. Trong gần 10 tấn cá phòng sinh xuống sông Hồng đó có loại cá chim trắng đang gây xôn xao dư luận gần đây.


Vài ngày qua, dư luận xôn xao về việc một nhà chùa tổ chức phóng sinh gần 10 tấn cá xuống sông Hồng trong đó có hình ảnh được cho là cá chim trắng.  Được biết, việc phóng sinh cá thực hiện ở đoạn sông trước cửa Đình Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Nhiều người lo ngại rằng phóng sinh cá chim trắng sẽ gây hại cho hệ sinh thái của sông Hồng.

Theo tìm hiểu,Cá chim trắng Colossoma brachypomum được du nhập từ Nam Mỹ, là loài săn mồi theo đàn, ăn tạp và hung dữ. Chúng sẽ đe dọa các loài bản địa như cướp thức ăn, tấn công cá nhỏ và nguy cơ gây bệnh cho hàng loạt loài cá sống ở khu vực đó. Nhà nghiên cứu đề nghị quản lý chặt việc nuôi nhốt loài cá này.

Và theo chuyên gia thủy sản, tiến sĩ Bùi Quang Tề cũng bày tỏ lo lắng khi người dân tự ý thả cá chim trắng ra ngoài tự nhiên. Ông cho rằng, chúng là loài ăn tạp lại thiên về ăn động vật, khi đói sẽ tấn công những con cá nhỏ hơn, gây ảnh hưởng đa dạng sinh học. "Cá chim trắng được phép nuôi nhưng không được cho ra ngoài tự nhiên. Nếu tự ý thả mà không qua kiểm định, chúng có thể mang mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng hệ sinh thái", ông Tề nói.


Sau khi xác minh thông tin, đại diện Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, loài cá chim trắng được phóng sinh tên khoa học là Colossoma brachypomum - nằm trong danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh. Loài này khác với loại cá chim trắng ngoại lai xâm hại, tên khoa học Piaractus brachypomus.

"Cá chim trắng không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và không ăn thịt các loài khác, chủ yếu ăn vật tĩnh chứ không động. Chúng là loài rất khó sinh sản và không chịu được rét", ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng thủy sản Hà Nội khẳng định và cho biết chưa có văn bản nào quy định tự ý thả cá chim trắng ra ngoài tự nhiên là trái pháp luật.

Ông Minh thông tin thêm, tại cuộc gọp chiều 10/2, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) và đại diện Bộ Nông nghiệp đã thống nhất loài cá chim trắng không gây hại cho môi trường.

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét